Thứ sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020 |
Chào mừng các bạn đến với website Công Đoàn Trường Đại Học Đồng Tháp
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 40


Hôm nay: 54

Tháng hiện tại: 989

Tổng lượt truy cập: 393484

Hành trình khám phá Vương quốc chùa tháp Campuchia

 

     Trong các ngày từ 26 đến 29/7/2012, đoàn cán bộ và giảng viên của Trường Đại học Đồng Tháp đã có chuyến tham quan và du khảo tại Vương quốc Campuchia.

 

     Từ cửa khẩu Dinh Bà (Thị xã Hồng Ngự), đoàn hành trình đi Siemreap, đến Konpongthom đoàn dừng chân, thưởng thức đặc sản địa phương: bánh bò thốt nốt, côn trùng: dế, nhền nhện, cà cuống...chiên giòn, tham quan cầu Konpongkday (cầu Rồng), được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 với cấu trúc bằng đá ong độc đáo.

 

     Tham quan Angkorthom, đoàn tham quan đền Bayon với những điêu khắc trên đá độc đáo và chụp hình với 54 ngọn tháp và 214 gương mặt với nụ cười bí ẩn “hỷ - nộ - ái - ố“; tham quan đền Taphrom- nơi có những cây đại thụ với những bộ rễ độc đáo bao phủ tường thành hơn 5 thế kỷ, có rừng cây Kơnia, cây Thung từng được Hollywood chọn làm bối cảnh cho phim Bí mật ngôi mộ cổ nổi tiếng trong thế giới điện ảnh, tham quan Quảng trường đấu voi; đi thuyền trên Biển Hồ (Tonlesap) rộng lớn và giàu tiềm năng thuỷ sản, đến thăm các em học sinh của trường tiểu học Việt Nam trên Biển Hồ.

 

     Đoàn thực sự ấn tượng khi đếnAngkor Thom, Angkor Wat, xây dựng cách đây hơn 1000 năm được UNESCO công nhận là Kỳ quan thứ 7 của thế giới; chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp trên đồi PhnomBakheng và thưởng thức chương trình ca nhạc với điệu múa Apsara truyền thống mê hoặc lòng người của người Khơme.

 

     Đến thủ đô Phnompenh tham quan Hoàng Cung (Cung điện Hoàng Gia) uy nghi, Chùa Bạc (còn gọi là Chùa Vàng) với nền chùa được lót bởi 5329 viên gạch bằng bạc, mỗi viên nặng 1,125 kg, nơi thờ tượng Phật bằng vàng ròng 90 kg có đính 2086 viên kim cương, tượng Phật bằng ngọc bích là quốc bảo số 1 của Vương quốc chùa tháp.

 

     Dừng chân ở Quảng trường sông 4 mặt trước Thành Vua, Tượng đài Độc Lập,và đặc biệt làTượng đài quân tình nguyện Việt Nam được xây dựng giữa thủ đô Phnompenh, đoàn cảm nhận sâu sắc tình đoàn kết hữu nghị bền chặt giữa đất nước Việt Nam và Vương quốc Campuchia.

 

     Qua chuyến đi này, đoàn cán bộ và giảng viên của Trường đã có nhiều khám phá và những trải nghiệm đẹp, thú vị về Vương quốc chùa tháp xinh tươi, góp nhặt được nhiều thông tin và tư liệu quý phục vụ cho nghiên cứu và giảng dạy. 

                                                                                                                    Bài: Nguyễn Văn Nghiêm

 

Chụp ảnh lưu niệm tại Angkor Thom

 

 TS. Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng (bên phải) đến thăm và tặng quà cho học sinh của
trường tiểu học Việt Nam trên Biển Hồ

 

Một góc của Cung điện Hoàng Gia

 

Du khách cưỡi voi tham quan quần thể Angkor